CÔNG TY TNHH TM DV KIM ĐẠI LONG

  • Hotline: 098 393 10 15
  • Nhà cung cấp các loại dầu nhờn, mỡ nhờn bôi trơn trong các ngành công nghiệp, ngành thực phẩm, vận tải, hàng hải…

Ngã tư Amata, Đường Đồng Khởi, Tam Hòa, Thành phố Biên Hòa, Dong Nai, Vietnam

  • 098 393 10 15
  • kimdailong@gmail.com

NHÀ MÁY HYDRO XANH LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Đăng bởi : admin / Ngày : 11/03/2023
Công ty lọc dầu China Petrochemical Corporation ( Sinopec) khởi công xây dựng nhà máy sản xuất hydro hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.
               
                                                          Sinopec là nhà sản xuất nhiên liệu hydro lớn nhất hiện nay

Sinopec cho biết theo dự kiến, nhà máy trị giá 470 triệu USD ở Kuqa thuộc vùng viễn tây của Tân Cương, sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng 6/2023 với công suất thiết kế lên tới 20.000 tấn/năm. Theo công ty, đây là nhà máy hydro hoạt động bằng năng lượng mặt trời đầu tiên của Trung Quốc, mỗi năm có thể cung cấp hơn 10.000 tấn nhiên liệu

Hydro, một loại khí phản ứng mạnh, có nhiều ứng dụng công nghiệp, bao gồm dùng làm nguồn nhiên liệu. Trung Quốc - quốc gia sản xuất nhiều hydro nhất trên thế giới, chủ yếu sử dụng loại khí này như nguyên liệu thô trong công nghiệp, chẳng hạn để sản xuất nhựa hoặc hóa chất. Phần lớn hydro của Trung Quốc được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, chỉ có 4% đến từ nguồn tái tạo. Hydro xanh sản xuất từ nguồn tái tạo như quang năng và phong năng, thải carbon ít hơn nhiều so với hydro xám, sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch như khí tự nhiên.

Dự án thử nghiệm của Sinopec sẽ gồm toàn bộ quá trình sản xuất và sử dụng hydro xanh , trong đó có tạo điện mặt trời , sản xuất hydro điện phâm, lưu trừ, vận chuyển và lọc hydro. Công ty sẽ xây dựng một trạm điện mặt trời với công suất lặp đặt 300 megawatt để hỗ trợ sản xuất hydro. Sinopec cũng sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất hydro từ điện phân nước , bể chứa hydro và một đường ống dẫn hydro. 

Nhà máy sẽ cung cấp sẽ cung cấp hydro xanh cho các nhà máy lọc dầu của Sinopec ở Tahe, Tân Cương, thay thế quy trình sản xuất hydro dựa trên khí tự nhiên hiện tại, giúp giảm 485.000 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm . Mã Vĩnh Sinh, chủ tịch Sinopec cho biết dự án sẽ phát huy hết lợi thế về tài nguyên của Tân Cương và là dự án trọng điểm cho tham vọng trở thành nhà sản xuất hydro số một trong nước của công ty. 

Han Tiểu Bình, nhà phân tích của trang web về công nghiệp năng lượng china5e.com, cho biết chi phí đất thấp và hiệu suất sản xuất điện mặt trời cao ở Tân Cương sẽ làm giảm chi phí chung của dự án. Tuy chi phí vận chuyển của hydro xanh tương đối cao so với hydro từ nhiên liệu hoá thạch, việc cung cấp trực tiếp hydro xanh cho nhà máy lọc dầu ở địa phương giúp giảm chi phí vận chuyểm trung gian. 

Sinopec là nhà sản xuất hydro lớn nhất Trung Quốc với công suất 3,9 triệu tấn mỗi năm, chiếm 11% tổng sản lượng hydro của nước này . Công ty này đặt mục tiêu xây dựng 1.000 trạm tiếp nhiên liệu hydro trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 tính đến năm 2025. Công ty có thêm 3 dự án sản xuất hydro xanh, bao gồm 2 dự án ở vùng phía bắc Nội Mông và một cơ sở sản xuất điện gió ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc.