CÔNG TY TNHH TM DV KIM ĐẠI LONG

  • Hotline: 098 393 10 15
  • Nhà cung cấp các loại dầu nhờn, mỡ nhờn bôi trơn trong các ngành công nghiệp, ngành thực phẩm, vận tải, hàng hải…

Ngã tư Amata, Đường Đồng Khởi, Tam Hòa, Thành phố Biên Hòa, Dong Nai, Vietnam

  • 098 393 10 15
  • kimdailong@gmail.com

TRUNG QUỐC MUA LẠI TÀI SẢN CỦA TẬP ĐOÀN CHEVRON Ở NAM PHI

Đăng bởi : admin / Ngày : 21/12/2022
Tập đoàn hoá dầu và hoá chất Trung Quốc (Sinopec) đã đồng ý mua các cơ sở của tập đoàn Chevron (Mỹ) tại Nam Phi như một phần của kế hoạch của doang nghiệp này mở rộng thị trường quốc tế.
Trong thông báo được đưa ra ngày 22/3, Sinopec sẽ mua 75% doanh nghiệp của Chevron tại Nam Phi, trong đó gồm có các máy lọc dầu công suất 100.000 thùng/ngày ở thành phố Cape Town và một nhà máy sản suất dầu nhớt tại thành phố Durban. Các nhà đầu tư bản địa sẽ tiếp tục nắm giữ 23% còn lại. 
Một cơ sở khai thác dầu khí tại ChevronẢnh: AFP/TTXVN
 
Thương vụ này sẽ đem đến cho Sinopec mạng lưới hơn 800 trạm dịch vụ ở Nam Phi và Botswana cùng với hệ thống phân phối và các kho chứa dầu. Với động thái này Sinopec muốn hướng tới và trở thành một phần không thể thiếu đối với nền kinh tế Nam Phi và Botswana.

Việc rao bán các tài sản của Chevron tại Nam Phi nằm trong chương trình thanh lí 3 năm đã được họ công bố vào năm 2014. "Người khổng lồ" về sản suất dầu mỏ của Mỹ đã cố gắng bất thành trong việc ngăn chặn các kế hoạch xây dựng cơ sở lưu trữ mới ở Nam Phi, khi chính phủ nơi này đưa ra các tiêu chuẩn nguyên liệu sạch nghiêm ngặt hơn. Chevron ước tính rằng họ sẽ phải chi tới 1 tỷ USD cho việc nâng cấp nhà máy lọc dầu ở Cape Town (được xây dựng từ năm 1966) để đáp ứng các quy định mới và điều đó sẽ làm suy giảm lợi nhuận của nhà máy. 

Theo Chevron, Sinopec của Trung Quốc được chọn " vì những điều khoản và điều kiện tốt hơn mà doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc đưa ra"cùng với nhân tố khác , trong đó có chiến lược dài hạn của Sinopec tại Châu Phi. Sinopec giữ nguyên thương hiệu Caltex của Chevron đối với các trạm bán lẻ xăng dầu trong 6 năm tới trước khi đưa ra chiến lược đổi thương hiệu. Sinopec cũng thông báo tự định " duy trì toàn bộ lực lượng lao động bản địa và đảm bảo rằng các hoạt động và dịch vụ cho khách hàng không bị gián đoạn trong quá trình chuyển đổi chủ sở hữu".